Tin tức y học thế giới

Lại có các ca ngộ độc botulinum, Bộ Y tế cảnh báo việc người dân tự hút chân không bảo quản đồ ăn

Cập nhật277
0
0 0 0
Vài ngày gần đây số ca bị ngộ độc nặng botulinum và đã lại có người tử vong vì độc chất này. Bộ Y tế đã điều tra ngay và đưa những cảnh báo mới về hiện trạng sử dụng đồ ăn chay cũng như cách bảo quản không đúng cách thông qua việc hút chân không đang diễn ra khá phổ biến như hiện tại.

Đợt ngộ độc vừa rồi diễn ra tại Bình Dương, khi 1 số người đã ăn món bún chay nấu với pate chay tại 1 khu miếu sau khi làm lễ. Theo lời của những người có mặt thì món pate đó bao bì đã bị phồng rộp và khi ăn có vị chua, thể hiện rõ món này đã có vấn đề trong bảo quản nhưng vẫn được đem ra nấu ăn. Chỉ sau khi ăn vài tiếng 6 người đã phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng khó nói, khó thở, yếu cơ, suy hô hấp nhanh… 4 người hiện đang điều trị tích cực, 1 trẻ nhi đang hồi phục, còn 1 người đã tử vong.
Theo Cục phó cục an toàn thực phẩm thời điểm hiện tại rất nhiều người hưởng ứng phong trào của nhà trồng được, tự nấu nướng và chế biến thức ăn. Điều này thực ra là tốt, nhưng nó sẽ không tốt nếu họ đem đi bảo quản để sử dụng lâu dài mà không thực hiện bảo quản đúng cách. Một trong số cách bảo quản đang được ưa chuộng đó là dùng máy hút chân không để hút không khí trong hộp thức ăn ra, nhằm giảm thiểu vi khuẩn để giữ thức ăn lâu hơn.
Nhưng mọi người quên mất là việc hút chân không ở trong nhà máy khác với việc chúng ta dùng các dạng máy tại nhà. Trong nhà máy môi trường phần lớn đều được tiệt trùng ở 1 mức độ nhất định, máy hút cũng có công suất lớn hơn. Còn ở nhà nhiều khi chỉ quét bề mặt bếp rồi thực hiện việc hút chân không bằng máy công suất nhỏ mà thôi. Vi khuẩn botulinum sống và phát triển ở môi trường yếm khí, điều mà những dạng hút chân không thường có tại nhà khi không thể hút toàn bộ không khí có khi lại vô tình tạo ra môi trường tuyệt vời cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở.
Điều trị người bị ngộ độc botulinum luôn là 1 gánh nặng cực lớn bởi mỗi 1 liều giải độc, vốn là dạng thuốc hiếm rất ít có tại Việt Nam, có thể lên đến cả chục nghìn đô, chưa kể chữa xong còn phải làm các biện pháp giúp phục hồi cũng tốn nhiều thời gian nữa.

Lời khuyên vẫn là: tốt nhất chúng ta nên ăn tươi, hạn chế để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh, kể cả việc bảo quản trên ngăn đá. Nếu vẫn bảo quản ngăn đá thì cũng nên đánh dấu lên bao bì bảo quản để đảm bảo không để 1 món quá lâu. Khi đã thấy nghi ngờ món ăn đó không còn an toàn tốt nhất nên vứt bỏ, đừng có tiếc nhé!
Nếu thấy có bất cứ triệu chứng gì sau khi ăn đồ ăn như nôn, đau bụng, đặc biệt là triệu chứng thần kinh liệt, sụp mi, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, khan tiếng, khô miệng… cần đi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời nhé anh em.
Tham khảo suckhoedoisong
NguồnNguồn hanhchinhnhansu.com
Lượt xem30/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng