Mỗi ngày một câu chuyện

Hạnh phúc là gì? 3 loại hạnh phúc trong cuộc đời

Cập nhật254
0
0 0 0
Ăn hết chén cháo này đi, và rồi con muốn gì cũng được
Ngủ đi, ngủ đi, rồi sáng mai muốn gì cũng được
Làm hết đống bài tập này đi rồi tha hồ mà sung sướng
Qua mặt con bé đó đi, đứng nhất lớp đi và rồi con sẽ hạnh phúc
Thi đậu vào cái trường đó đi và rồi con sẽ hạnh phúc
Tốt nghiệp với cái bằng giỏi đi và rồi con sẽ hạnh phúc
Đậu vào cái công ty đó, con sẽ hạnh phúc
Lên đến vị trí đó đi rồi con sẽ hạnh phúc
Mua nhà, cưới vợ đi, và rồi con sẽ ……… trăm năm hạnh phúc
Cái công thức mà ta được dụ dỗ để tin từ bé đến lớn đó là: cứ cắn răng làm công việc này đi, dù nó có khó, có chán, có vô nghĩa với chính mình đi chăng nữa, cứ ráng mà làm cho xong và rồi chúng ta sẽ được HẠNH PHÚC
Và điều khốn nạn đó, có nghĩa là: cái hạnh phúc đó luôn ở thì tương lai, cái khoảnh khắc mà chúng ta chạm được tới nó thì nó lại nhích ra phía trước một chút.
Và cứ như vậy, thứ hiện tại tạo nên chuỗi ngày trong cuộc đời của chúng ta luôn là những ngày tháng luôn phải GỒNG LÊN để cam chịu sự bất hạnh.
==> HẠNH PHÚC LUÔN Ở THÌ TƯƠNG LAI
Và bài viết này, chúng mình cùng tâm sự với nhau một chủ đề hết sức thú vị và muôn thuở, đó là: Hạnh phúc là gì?
2 quan điểm sai lầm về hạnh phúc
Quan điểm thứ nhất: NẾU THÀNH CÔNG KHÔNG ĐƯỢC XÂY DỰNG TỪ HÀNH TRÌNH HẠNH PHÚC THÌ ĐÓ LÀ THẤT BẠI.
Hãy tưởng tượng xem, các bạn cắn răng để cam chịu cái công việc khốn nạn nào đó, trong suốt 6 tháng trời để giành dụm tiền và mua được một chiếc xe mới.
Trong suốt 6 tháng đó, các bạn hậm hực, nguyền rủa công việc và quản lý của mình. Bạn cuối đầu câm lặng cho qua mỗi khi bị chỉ trích, để rồi lầm bầm, kể lễ, ca thán về công việc của mình trong suốt mấy tuần sau đó.
Và cuối cùng, bạn đủ tiền để mua cho mình 1 chiếc xe, cực kỳ ngầu đời, lung linh…………… ồ yes
Bạn tự hào, hãnh diện và hạnh phúc về chiếc xe mới của mình
Tất cả bạn bè, người thân, đồng nghiệp đều thèm thuồng ngưỡng mộ bạn, và các bạn sống lân lân lân trên mây trong suốt ………………………. 3 ngày
Và đến ngày thứ 4, mọi người chẳng đếm xỉa gì đến chiếc xe mới của bạn nữa, và bạn cũng chẳng còn háo hức.
Và nếu các bạn nhìn lại cuộc đời của mình, trong suốt 6 tháng 3 ngày đó, thì rõ ràng 99,99% thời gian trong cuộc đời của các bạn……..là sự bất hạnh.
Và đó chính là một thất bại thảm hại
Chưa hết
Thậm chí điều còn khủng khiếp hơn nữa, đó là: sau 6 tháng địa ngục đó, các bạn tích lũy cho mình hàng loạt những THÓI QUEN TỒI TỆ của một nhân viên rẻ tiền.
Bạn có cho mình một cái nhìn ác cảm với sếp, với khách hàng, với cộng sự. bạn không tin công việc có thể mang lại sự say sưa và thú vị nữa. Và đó mới là thất bại khủng khiếp nhất.
Đến một ngày nào đó, chính bạn cũng không tin là MÌNH XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC HẠNH PHÚC NỮA.
Thẳng thắng đi
Đó chẳng phải là cách mà hầu hết chúng ta thiết kế cuộc đời của chính mình hay sao. Còn học sinh bỏ ra hơn 16 năm trong cuộc đời của chính mình cắn răng, nguyền rủa cuộc đời để nuốt một mớ kiến thức mình căm ghét để rồi đổi lấy một tấm bằng đại học.
Để rồi có 1 tuần ăn mừng hênh hoang với bà con nội ngoại, để rồi sau đó ngay tức thì để dành ra 10 năm tiếp theo để càm ràm, than thở về công việc tầm tầm, một công việc dỡ hơi nào đó, để đổi lấy một căn hộ trung cư và 3 buổi tân gia hoành tráng.
Và cái vòng tròn đó, cứ tiếp tục, tiếp tục, tiếp tục quay
Thẳng thắn với nhau đi
Bao nhiêu người trong các bạn thấy kiểu sống đó nhan nhãn trong gia đình của mình. Từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến tất cả mọi người xung quanh
Bao nhiêu người nhìn thấy nó trong cuộc đời mà mình đã trải nghiệm. sự bất hạnh và thất bại phổ biến này, tất cả đều xuất phát từ một niềm tin: CAM CHỊU ĐỂ THÀNH CÔNG và rồi các bạn sẽ hạnh phúc
Và cuối cùng, sau quá nhiều ngày tháng mà chúng ta phải cắn răng cam chịu, lây lất thì chúng ta sớm nhận ra sự BẼ BÀNG
Và chính lúc đó, chúng ta dần mất đi niềm tin ở cuối con đường, và bắt đầu thỏa hiệp với chính bản thân mình, với quan điểm thứ 2.
Quan điểm thứ 2: CỨ HẠNH PHÚC TRƯỚC ĐÃ, RỒI MỌI THỨ SẼ ỔN
Chúng ta chả tin vào tương lại nữa, và chúng ta sống cho sướng, cho đã cái trước mắt cái đi. Rồi từ từ tính
Bạn lao vào tìm kiếm sự hạnh phúc chớp nhoáng, tức thời và tự thuyết phục mình rằng: kệ bà nó, mọi thứ rồi sẽ ổn. đó gọi là sự sung sướng tức thời
Coi cho hết cái seri phim này đã, cho sướng, đang hay mà.
Cứ chơi thêm vài game nữa đã, đang vui mà
Cứ uống thêm 1 tăng nữa đi, đang vui mà
Cứ ngủ thêm một giấc nữa, đang ngon mà
Và thẳng thắn với nhau đi
Ai đã trải qua những ngày tháng kiểu này? Đều phải công nhận là: ………….. nó sướng thiệt, thiệt mà
Và nói thật, kiểu hạnh phúc này cũng chả có gì sai hết, đó chính là hạnh phúc ở cấp độ thấp nhất, nó gọi là SỰ SUNG SƯỚNG VÀ THỎA MÃN
Và chúng ta có quyền lựa chọn sự sung sướng và thỏa mãn cho mình, không có gì sai hết.
Tuy nhiên, chỉ có một điều đặc biệt về thứ hạnh phúc ở cấp độ thấp này, đó là: nó NGẮN NGỦI và NGHIỆN NGẬP
Vậy thôi
Ngắn ngủi, nghĩa là cái cảm giác hạnh phúc đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh.
Ngay khi bạn đang uống cái ngụm trà sữa đó, bạn sẽ thấy cực kỳ ngất ngay, hạnh phúc nhưng sau khi bạn nuốt nó qua cổ họng, thì sự sung sướng đó gần như biến mất ngay lập tức.
Điều này cũng dễ hiểu, vì bạo phát thì bạo tàn
Nhưng điều đáng lưu ý, đó chính là sự nghiện ngập
Nghiện ngập có nghĩa là, sau một thời gian, bạn cần phải có một liều cao hơn để có được cảm giác sung sướng như cũ
Khi các bạn mới tập tành nhậu và uống bia, thì các bạn uống 1 lon thôi là các bạn bắt đầu lâng lâng, tê tê.
Nhưng sau một thời gian, các bạn phải uống 3 lon mới bắt đầu thấm, rồi sau đó nữa két, rồi sau đó bia uống cũng không say được, các bạn phải dùng rượu mạnh để có cho mình sự hưng phấn. đây gọi là sự nghiện ngập
Thì đây là yếu tố từ từ, từ từ phá hủy toàn bộ con người của bạn. từ sức khỏe đến cảm xúc tinh thần, tài chính, cơ hội thậm chí tất cả những mối quan hệ
==> kết quả lâu dài của lối sống này là sự thất bại và suy sụp toàn diện về mặt cảm xúc và tinh thần
Và bạn không thể tìm thấy bất cứ một phương cách nào để kìm lại chiếc xe đang lao xuống vực đó
Khi ta cố gắng được 5 ngày, 7 ngày thì sự cô đơn, tự ti lại nổi lên và game lại chiến thắng.
Rồi ra lại cố vùng vẫy, rò mình vào khuôn khổ đúng đắn, rồi được 5 ngày, 7 ngày thì lại kiệt sức và lại tìm kiếm sự buông thả để tự vỗ về mình.
Thẳng thắn với nhau đi
Đã bao giờ bạn trải qua cái vòng xoáy đó chưa?
Kỹ luật ==> áp lực ==> buông thả ==> sung sướng ==> thất bại ==> tội lỗi ==> kỹ luật.
Và cho đến khi bạn đọc được bài viết này, thì bạn sẽ thay đổi quan điểm và cuộc sống của mình.
3 loại hạnh phúc
Bạn đã sẵn sàng chưa?
Có 3 cấp độ của hạnh phúc:
1. SUNG SƯỚNG
2. SAY MÊ
3. SỨ MẠNG
Sự SUNG SƯỚNG là cấp độ thấp nhất mà bạn nhận được một điều gì đó đến từ bên ngoài. Một món ăn ngon, một cái khen, một cái ôm, một món quà ý nghĩa
Kế đến, mức độ cao hơn, đó là sự SAY MÊ. Đó là khi bạn rèn luyện được 1 năng lực gì đó mà bạn rất thích thú và cực kỳ ý nghĩa với bạn.
Khi bạn chơi đàn, nấu ăn, thuyết trình trước đám đông, mày mò nghiên cứu chinh phục một thử thách nào đó một cách thành thục và điêu luyện
Cuối cùng, mức độ cao nhất nó gọi là SỨ MẠNG. khi bạn có thể tạo nên một sự khác biệt trong cuộc sống của người khác mang lại một ảnh hưởng và một việc có ý nghĩa, cho người khác.
Tính chất của 3 cấp độ hạnh phúc này rất khác biệt.
Sung sướng là điều dễ CẢM NHẬN nhất, NHANH NHẤT và cũng dễ CHÁN nhất. đặc biệt, sung sướng thường rất TỐN TIỀN. và càng tận hưởng thì bạn lại càng muốn nhiều hơn và càng tốn nhiều tiền hơn.
Nếu bạn chìm đắm trong thứ hạnh phúc này, nó sẽ sớm dẫn đến sự trụy lạc. trụy trong hoang lạc.
Kế đến, say mê. Là điều mất NHIỀU THỜI GIAN và NỖ LỰC RÈN LUYỆN, bạn mới thật sự cảm nhận được. Không ai làm điêu luyện ngay cái lần đầu tiên cả.
Thời gian đầu bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để rèn luyện nhưng càng về sau sự tốn kém này càng giảm đi và sự say mê sẽ ngày càng tăng lên.
Về lâu dài, sự say mê sẽ kết tinh thành một thứ tài sản cực kỳ đặc biệt, đó là tài năng của riêng bạn.
Cuối cùng, khi bạn có thể thể hiện được tài năng của mình và chạm đến người khác và mang đến một điều ý nghĩa cho họ thì sự mãn nguyện và hạnh phúc này thường kéo dài rất lâu.
Không những vậy, việc này thường mang đến cho các bạn rất nhiều tiền, cơ hội và các mối quan hệ sâu sắc.
Vì vậy, người khôn ngoan sẽ bắt đầu chinh phục cái hạnh phúc thứ 2. Rồi dùng tài năng có được từ đó để đạt được hạnh phúc thứ 3. Và cuối cùng dùng tiền bạc và sự ảnh hưởng có được sau đó để thỏa mãn bất cứ thứ hạnh phúc nào họ thật sự cần và mong muốn.
Nguyên tắc cốt lõi của hạnh phúc
Cho nên nguyên tắc quan trọng nhất của thành công và hạnh phúc, đó là: CHINH PHỤC HẠNH PHÚC SÂU SẮC và đó là nền tảng vững chắc của thành công.
Đó là nguyên tắc được đúc kết bởi một trong những giáo sư tâm lý học hot nhất của trường đạo học Harvard, đó là: Ben-Shahar. Và nguyên tắc này được áp dụng một cách triệt để cho những doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới như là Facebook, Apple, IBM, Google, họ dồn rất nhiều nổ lực để tạo ra môi trường để đánh thức hạnh phúc và say sưa của nhân viên, rồi cùng nhau chinh phục những sứ mạng có ý nghĩa.
Đó là cách mà họ trở thành những công ty sáng tạo, đầy những ý tưởng mới và trở thành siêu tập đoàn giàu có nhất thế giới.
Tóm lại, ngay lúc này, hãy tự hỏi mình là các bạn đã xây dựng cuộc đời của mình theo hướng nào?
1, cố gắng thành công và rồi con sẽ hạnh phúc
2, cứ sung sướng trước đi, mọi thứ để mai tính
Và đến lúc đó bạn sẽ nhận ra được là tại sao mình lại chán nản, thất vọng với cuộc đời của chính mình. Và khoảnh khắc tuyệt vời nhất chính là lúc chúng ta rở được những suy nghĩ đó ra khỏi cuộc đời của mình
Bắt đầu một chặng hành trình mới để quay trở về tìm kiếm cho mình một cấp độ hạnh phúc cao hơn, không chỉ sự sung sướng mà còn nuôi dưỡng sự nỗ lực, say mê, kiên trì của bản thân để đạt cấp độ hạnh phúc cao nhất.
Nguồn hovantron
Nguồn
Lượt xem08/04/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng