Mỗi ngày một câu chuyện

Chuyện con trai con gái thời nay

Cập nhật190
0
0 0 0
Xa xưa trong lịch sử, mỗi giống người đều có thời kỳ dài sống trong chế độ mẫu hệ, con cái thuộc về mẹ và theo họ mẹ. Sau đó, do nhu cầu hình thành đơn vị gia đình nhỏ và do phải đi kiếm ăn xa, người đàn ông dần chiếm ưu thế và chế độ phụ hệ hình thành. Qua bao thế kỷ, xã hội thay đổi và mỗi con người cũng thay đổi theo.

Qua các giai đoạn lịch sử, do sự thay đổi về hoàn cảnh chính trị, kinh tế nên vai trò của giới nam và giới nữ trong gia đình và xã hội cũng thay đổi. Do đó, quan niệm về tính cách, quy tắc xử thế của mỗi giới cũng biến đổi không ngừng.

Xã hội càng văn minh, người ta càng công nhận quyền bình đẳng của hai giới. Trong phân công lao động, vai trò của hai giới xích lại gần nhau, hệ thống giáo dục cũng không phân biệt giới tính. Về nguyên tắc, ngày nay mỗi một con người, dù nam hay nữ, đều có điều kiện phát triển toàn diện hơn, không phải bó hẹp trong các khuôn mẫu cổ xưa về đàn ông và đàn bà nữa.

Tuy nhiên, các quy định, quy tắc cũ xã hội vẫn còn để lại những dư âm của nó, ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi con người. Để hiểu được tác động đó, chúng ta hãy cùng nhau theo dõi cuộc đời của hai con người, một nữ, một nam. Có một đôi bạn khác giới bé trai và bé gái cùng ngày, tháng, năm sinh; cùng học tập và rèn luyện trong một môi trường. Gia đình hai đứa trẻ là hai gia đình bình thường trong xã hội, không có gì khác biệt nhau. Quan niệm nuôi dạy con cái của hai gia đình là những quan niệm điển hình trong xã hội. Hai đứa nhỏ lớn lên như thế nào?

Khi bắt đầu biết nghĩ, cậu trai và bé gái thấy rằng trong gia đình có một số điểm khác biệt nho nhỏ trong việc dạy con trai và con gái. Chẳng hạn, hễ cậu trai khóc nhè là bố mẹ bảo: Con trai không khóc nhè. Xấu lắm. Còn đối với bé gái thì bố mẹ chỉ tặc lưỡi: Con gái nhõng nhẽo thế đấy. Nhìn chị em gái, cậu trai ấm ức nghĩ, tại sao con gái thì được khóc mà con trai lại không. Tuy nhiên, dần dần cậu bé cũng học được cách giữ kín cảm xúc để khỏi bị coi là đồ con gái. Bé gái thì biết rằng đó chỉ là “nhõng nhẽo kiểu con gái” thôi nên đôi khi cũng lợi dụng hờn dỗi để vòi vĩnh bố mẹ.

Lớn lên một chút hai đứa học được cách cư xử cho ra con trai hay con gái. Vốn tính hiếu động, cả hai đứa đều vui đùa, chạy nhảy, hò hét vang trời. Người lớn bảo bé gái: Phải nhẹ nhàng chứ. Con gái gì mà như quỷ khiến cho đứa bé dần dần trầm tính lại, sợ mình không giống con gái. Bố mẹ cậu tri lại tự hào khoe với mọi người: Đúng là con trai nó hiếu động lắm bác ạ, làm cậu bé nghĩ chắc phải nghịch ngợm thật nhiều thì mới là con trai.

Đi học về, cô bé được mẹ bảo vào bếp giúp việc nhà. Nhìn đám trẻ chơi ngoài sân cô bé thèm lắm nhưng thương mẹ nên đành nhịn. Cậu trai thì ngược lại, học về là quăng sách vở chạy đi chơi, tới giờ cơm mới phải về. Đương nhiên cậu bé nghĩ cơm nước nhà cửa chẳng phải việc của mình, cha mẹ vẫn bảo đó là việc của con gái mà.

Đến tuổi cập kê, cả con trai và con gái đều quan tâm đến các bạn khác giới. Bố mẹ cô gái liền dạy cô phải ý tứ, không đi chơi về muộn, phải cẩn thận với bọn con trai. Có thể cô là một cô gái bản chất hồn nhiên và bạo dạn, nhưng giờ đây cô phải học cách khoác lên mình chiếc áo thiếu nữ, sao cho ra dáng nhu mì, hiền thục, đoan trang. Cậu con trai thì chẳng thấy ai dạy phải ý tứ bao giờ, chỉ thấy luôn bị khích phải dũng cảm lên, đừng có nhát như con gái, nên lúc nào cũng phải lên gân ra vẻ ta đây đàn ông mạnh mẽ.

Cặp song sinh đều được nghe vô số điều thiên hạ nói về con trai, con gái. Con gái thì phải biết chờ đợi, nếu đến làm quen hay gần gũi bạn trai thì là trơ tráo, cọc đi tìm trâu. Con gái mà không biết giữ gìn trinh tiết thì là đồ bỏ đi. Trái lại, con trai thì phải biết tán gái, trồng cây si, nói những lời có cánh. Con trai có nhu cầu sinh dục cao, nên hay ép bạn gái chiều. Con trai thích chơi bời cho có kinh nghiệm. Những quan niệm đó của xã hội dần dần ăn vào tiềm thức của con trai và con gái cũng như bao thanh thiếu niên khác. Hội bạn gái của cô suốt ngày nói chuyện cô này phải xử sự thế nào khi có một anh chàng nào đó theo đuổi, cô kia rất thích một anh chàng nhưng chẳng biết phải làm gì, cô khác nói không biết nên chiều người yêu hay là nên giữ. Hội bạn của cậu thì nhiều khi ba hoa về khả năng quyến rũ con gái, về việc chinh phục một cô này, về sắc đẹp cô khác, có khi còn rủ nhau đi chơi bời đâu đó.

Chàng trai và cô gái gặp gỡ và có cảm tình với nhau, tình trong như đã mặt ngoài còn e. Chàng trai đêm nào cũng tự nhủ: Ngày mai nhất định mình phải tỏ tình với cô ấy. Biết nói thế nào, nói ở đâu bây giờ? rồi cứ đến lúc gặp là lại sợ, không biết nói gì. Sứ mệnh tỏ tình đeo nặng khiến cho cậu mất ăn mất ngủ. Cô gái thì phải chờ đợi, không dám tỏ ý gì vì con gái thì phải giữ giá, nên cũng khổ sở không kém.

Rồi cũng đến lúc họ trở thành người yêu. Đi chơi đâu cậu cũng rút tiền ra trả, vì phải ga lăng mới đáng mặt đàn ông, mặc dù nhiều khi chàng phải vay tiền chúng bạn. Cô gái nhìn người yêu lúc nào cũng trả tiền thì thương, nhưng không dám trả tiền vì sợ chàng ngượng. Hai người gần gũi nhau, và có những lúc họ cảm thấy rất hấp dẫn nhau về thể xác. Cô vội gạt ý nghĩ ấy đi, vì cô đã khắc sâu quan niệm những cái đó là không trong trắng. Còn chàng trai nghĩ như thế là bình thường, vì xưa nay bạn bè cậu vẫn nói chuyện ấy mà. Dần dà thân thiết nhau lắm rồi, chàng trai bắt đầu muốn nài cô gái đi xa hơn nữa, một phần vì nhu cầu của chàng, một phần vì cái kiêu hãnh “đàn ông là như thế mà. Cô thì sợ rằng biết đâu mình sẽ trở thành đồ bỏ đi thật. Bình thường cô vẫn luôn dịu dàng với người yêu, nên tự nhiên lại phải tỏ ra cương quyết thực chẳng dễ chút nào. Mà bản thân cô cũng bị lôi kéo lắm chứ. Thật là tiến thoái lưỡng nan. Câu chuyện có thể đi theo nhiều hướng.

Rất có thể chàng trai và cô gái cùng đi đến hôn nhân. Họ bước vào cuộc sống vợ chồng với bao bỡ ngỡ.
Thiên hạ nói chồng là chủ gia đình, quyết định mọi việc, lo kinh tế, còn vợ thì chủ yếu là lo việc nhà, chăm sóc con cái, coi sự nghiệp của chồng hơn sự nghiệp của mình. Cô ấy lo hầu hết mọi việc trong nhà. Buổi đầu, Chàng trai cũng giúp vợ nhưng sau có người hàng xóm chê là anh hầu vợ, khiến anh ngượng, nên thôi. Cô nghĩ đến những hoài bão của mình, rất muốn phấn đấu, nhưng liền được mọi người nhắc nhở: Đàn bà mà ham công việc là thiếu nữ tính, không giữ được chồng đâu. Cô lo lắng, rồi cũng quên dần những ước vọng của mình vì đã bắt đầu sinh con, chăm con thì còn đâu thời gian nữa. Cô thầm ghen tị với sự vô lo vô nghĩ, sự thành đạt của chồng, nhưng chẳng bao giờ nói ra, sợ gia đình sứt mẻ.
Cuộc sống cứ trôi qua, cô bận bịu ở nhà, chàng dành nhiều thời gian ở cơ quan, với bạn bè. Bản tính tốt, nhưng vì bạn bè lôi kéo, anh dần dần ham rượu bia, thậm chí cả chơi bời trai gái. Anh tặc lưỡi: Không có tật nào thì không phải là đàn ông. Cô cố khuyên giải chồng không được thì giận, nhưng đành chịu đựng, vì mọi người vẫn nói: Phụ nữ là phải vị tha. Nếu anh đi yêu người khác thì chị phải lo làm đẹp, chiều chàng để giữ gìn hạnh phúc. Cô thầm nghĩ nếu là cô làm việc đó thì đã bị tất cả mọi người lên án.
Đó là nếu họ cưới nhau. Còn nếu mọi chuyện không mấy tốt đẹp, chẳng hạn cô gái đã “trao thân” cho chàng trai nhưng hai người không thành hôn, thì có thể mỗi người sẽ một đường. Cậu ấy sẽ tấn công một cô gái khác, được cô ấy yêu và chăm sóc. Còn cô thì khi yêu lần sau sẽ phải nghĩ đến đau đầu: “Mình có nên nói với anh ấy là mình không còn toàn vẹn không nhỉ?”. Và người yêu cô được xã hội trao cho cái quyền phán xét cô, mặc dù chưa chắc anh đã là một người “trong trắng”.

Vậy đó, đời sinh ra hai đứa trẻ, để rồi chúng có hai cuộc sống khác nhau chỉ vì một là trai, một là gái. Nhiều người bảo là do số phận. Nhưng số phận này do đâu mà có? Chẳng phải ông trời nào quy định, mà chỉ là do các quan niệm xã hội nhào nặn mà nên. Nếu các quan niệm xã hội khác đi thì chàng trai và cô gái có thể trở nên hai con người với suy nghĩ khác, vai trò khác, tức là số phận của họ thay đổi hẳn.
Mỗi chúng ta có thể có cuộc sống khác với chàng trai và cô gái này, nhưng đều bị ảnh hưởng bởi các quan niệm trình bày trong câu chuyện. Trong hơn 100 triệu người Việt Nam, tất nhiên có rất nhiều người yên ổn trong cái vai trò xã hội giao cho họ, chẳng bao giờ phàn nàn hay muốn sống khác đi, những quan niệm đó đã ăn sâu vào nhận thức của họ. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng có vô số người phải ngày ngày chịu đựng cái cuộc sống không theo mong muốn thực sự của mình, và còn nhiều người sống vượt ra khỏi cái khuôn khổ định sẵn. Những quan niệm ngược dòng không phải là hiếm, rất nhiều bạn trẻ đã tâm sự với nhau những suy nghĩ tiên tiến của mình. Bạn thích một cô gái thông minh, nhanh nhẹn, vì đâu cứ phải dịu dàng nhỏ nhẹ mới là con gái. Một số bạn gái cứ tưởng nhỏ nhẹ, hiền dịu mới là nữ tính nên cố tỏ ra như vậy, nhiều khi đến mức thụ động, không chịu suy nghĩ, ai nói gì cũng dạ vâng. Có khi mình suy nghĩ khác nhưng để tỏ ra dịu dàng họ cũng ừ đại đi. Bạn nghĩ người phụ nữ dịu dàng vẫn có thể là người biết hài hước, nói chuyện thông minh, yêu say đắm và tỏ tình trước. Bạn ghét nhất những bạn gái hỏi cái gì cũng em không biết. Nhiều khi người thụ động có thể biến thành người giả dối.

Chẳng hạn, người yêu bạn làm khoa học. Anh ấy rất thông minh và hiểu biết nên bạn rất cảm phục. Làm khoa học không phải là nghề kiếm được nhiều tiền, và bạn cũng không lấy thế làm điều quan trọng. Khi đi chơi, đứa nào có tiền thì trả thôi. Mà anh ấy hiền lành lắm, không phải là người tháo vát, giải quyết được mọi chuyện nhưng anh ấy rất yêu quý và tôn trọng bạn gái.

Sách nào cũng viết là phụ nữ phải chiều chồng, phải ăn mặc cho tinh tươm, rồi phải biết đối xử tinh tế. Cứ theo sách báo viết thì phụ nữ chẳng là gì cả. Cái gì xảy ra cũng do lỗi của phụ nữ. Mất trinh cũng tại chúng ta nhẹ dạ, chồng chê thì tại chúng ta không khéo léo. Buồn nhất là khi chồng đi ngoại tình thì xã hội cũng lại lên án phụ nữ là không biết giữ. Ghen tuông thì bị chê là nóng nảy, mất nữ tính. Gia đình tan nát thì phụ nữ lại bị chê cười là không biết hy sinh, chịu đựng để con cái phải chịu cảnh bơ vơ.
Ai cũng biết là thuốc lá thì có hại, không những hại mình mà hại người khác nữa. Nhưng con trai rất khổ, không thể nào không hút. Mà hút rồi thì sinh nghiện, bỏ rất khó. Người yêu mình thì lo cho mình. Mình thì cố gắng đánh răng thật kỹ trước khi gặp cô ấy, không hút khi có cô ấy ở bên. Nhưng sau này lấy nhau rồi thì không biết thế nào.

Bạn không biết chứ con trai nhiều khi cũng nhát lắm. Nhiều bạn trai chẳng biết tỏ tình thế nào, hay run lắm. May mà bạn gái bạo dạn. Hai bạn cùng đi xem phim, bạn trai chẳng xem gì. Bạn chỉ muốn nói gì với cô ấy mà không nói được. Thế mà cô ấy biết, cô ấy giúp tôi, cầm lấy tay tôi. Người bạn trai ấy vừa sung sướng vừa thấy như trút được gánh nặng.

Mỗi con người đều là tổng hoà của nhiều phần tính cách. Dù là nam hay nữ thì cũng không ai chỉ có cương hay chỉ có nhu, mà cương nhu thường hoà trộn. Xã hội hiện đại công nhận rằng mỗi người đều có quyền làm chủ bản thân và mưu cầu hạnh phúc, không phân biệt địa vị xã hội hay giới tính.

Chúng ta hãy cởi bỏ những định kiến cũ kỹ để mỗi cá nhân có thể phát triển hết tiềm năng của mình, thực sự làm người tự do, và cũng để hai giới học ở nhau những điều tốt đẹp, để mối quan hệ giữa 2 giới thêm yêu thương, chân thành và tôn trọng.

Source:Wiki Cabinet

Nguồn
Lượt xem12/04/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng