Tin tức y học thế giới

Kính áp tròng trong tương lai sẽ có thể theo dõi sức khoẻ mắt của người dùng

Cập nhật901
0
0 0 0

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Purdue đã lắp thành công vào kính áp tròng một cảm biến sinh học có thể co giãn. Đây được xem là bước đột phá mới cho phép con người có thể theo dõi và thu thập thông tin về tình hình sức khoẻ mắt mà không hề có bất cứ sự khó chịu hay phải dùng để các phương pháp gây mê hay biện pháp phẫu thuật xâm nhập khác.
Theo tác giả nghiên cứu cho biết: “Công nghệ này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho việc chẩn đoán sau này, đồng thời cũng giúp việc chẩn đoán bệnh trở nên dễ dàng không đau đớn hay giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt như tăng nhãn áp. Ông cũng chia sẻ thêm: “Kể từ khi ý tưởng điên rồ của Leonardo da Vinci về việc nhấn chìm đầu một người xuống bát nước có thể làm thay đổi tầm nhìn của họ được nhiều người chú ý, các nhà khoa học đã luôn mong muốn có thể áp dụng chiếc kính này trong lĩnh vực nhãn khoa.”
Công nghệ này đã được trao bằng sáng chế và hiện đang đến bước thử nghiệm lâm sàng.

Trên thực tế, việc lắp đặt cảm biến hoặc các thiết bị điện tử vào kính áp tròng thương mại vốn là một công việc khó khăn, bởi điều này đòi hỏi một kỹ thuật vô cùng phức tạp để có thể tích hợp các thiết bị vừa vặn với hình dạng cong và mềm mại của kính áp tròng. Tuy nhiên giờ đây, một nhóm kỹ sư y, hoá học và cơ khí tại Purdue đã tìm ra một phương pháp có thể hiện thực vấn đề này bằng cách sử dụng kết hợp giữa các kỹ thuật in ấn, mạ điện và liên kết hoà tan trong nước. Theo đó, các cảm biến trong kính sẽ được kết nối với máy tính thông qua một dây mỏng, được sử dụng để ghi lại hoạt động điện trong võng mạc bằng cách theo dõi và phát hiện những thay đổi nhỏ về độ nhạy cảm của mắt với ánh sáng.
Theo giám đốc trung tâm nghiên cứu Nhãn khoa Borish cho biết: “Công nghệ này sẽ giúp bác sĩ nhãn khoa và các nhà khoa học hiểu rõ hơn về hành vi bản năng của võng mạc với độ chính xác, tin cậy cao. Cùng với đó là chiếc kính vẫn sẽ đảm bảo sự thoải mái của người dùng.”
Theo Sciencefocus
NguồnTheo Lý Quí Trung/Doanh nhân Sài gòn
Lượt xem30/03/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng