Bệnh tim mạn

Nhịp tim phục hồi (Recovery Heart Rate) là gì?

Cập nhật1394
0
0 0 0

1. Nhịp tim phục hồi là gì?

Nhịp tim hồi phục là số nhịp tim giảm đi trong một khoảng thời gian nhất định để trở về nhịp đập bình thường ngay sau khi chúng ta kết thúc vận động như tập thể dục hoặc chơi thể thao.

2. Ý nghĩa của nhịp tim phục hồi:

Một nghiên cứu năm 1999 công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy những người có nhịp tim phục hồi thấp bất thường có khả năng tử vong cao cấp đôi những người khác trong 6 năm kế tiếp. Mặc dù nghiên cứu này đã khá lâu nhưng nó vẫn được sử dụng cho tới ngày nay với hơn 1000 lần trích dẫn trên 58 báo khác nhau. Nhiều nghiên cứu sau này cũng đã khẳng định tính dự báo tỷ lệ tử vong cao của chỉ số này.

Trái với chỉ số thấp ở trên thì nhịp tim phục hồi cao cho thấy ngưỡng sức khỏe thể thao (fitness level) đang tốt lên.

3. Ngưỡng nhịp tim phục hồi tiêu chuẩn:

Tính từ thời điểm ngay sau khi kết thúc vận động tập thể dục hoặc chơi thể thao, ngưỡng nhịp tim giảm xuống:

  • Từ 13 nhịp trở lên trong 1 phút

  • Từ 22 nhịp trở lên trong 2 phút

Ví dụ: Kết thúc bài chạy bộ, tim của mình đang đập với với nhịp 151, sau 1 phút giảm đi 30 nhịp còn 121 và sau 2 phút giảm đi 39 nhịp (so với ban đầu) còn 112 nhịp (ngưỡng nhịp tim ổn định)

Nếu chỉ số nhịp tim giảm như trên thì chứng tỏ tim các bạn đang hoạt động khỏe mạnh (các bạn tập thể thao càng thường xuyên thì chỉ số này sẽ càng cao).


Nếu chỉ số giảm thấp hơn 13 nhịp trong 1 phút hoặc thấp hơn 22 nhịp trong 2 phút thì đây là dấu hiệu bạn có vấn đề về tim mạch, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra kĩ hơn.

4. Cách xem nhịp tim phục hồi:

Apple Watch:

Apple Watch có lưu lại thông tim nhịp tim phục hồi trong mỗi bài tập. Người dùng có 2 cách để xem lại thông tin này:

  • Trên Apple Watch:

  • Trên iPhone

Garmin

Garmin sẽ không lưu lại thông tin này trong bài tập của người dùng mà thay vào đó sẽ hiển thị dạng thông báo ngay trên mặt đồng hồ sau khi người dùng dừng chơi thể thao đủ thời gian 1 - 2 phút.Các bạn nếu đang dùng đồng hồ thông minh khác có hiển thị thông số nhịp tim phục hồi này hãy chia sẻ với mình dưới comment để mình cập nhât vào bài nhé. Xin cám ơn mọi người.

Tham khảo: 9to5mac; Garmin; gadfit​

Nguồn
Lượt xem11/05/2021
0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng